Nguyên lý hoạt động hệ thống phanh Active Brake Assist

Đăng bởi Nguyễn Thế Dũng vào lúc 09/01/2022

Hệ thống Active Brake Assist hoạt động trong dải tốc độ từ 7 km/h cho đến 250 km/h nếu xe phía trước cũng đang chuyển động. Nhưng nếu xe phía trước đang đứng yên thì cảnh báo chỉ phát ra trong dãy tốc độ từ 7 km/h đến 70 km/h.

hệ thống phanh chủ động

Các mức cảnh báo của Hệ thống Collision Prevention Assist Plus (CPA Plus) hay Active Brake Assist cũng được phân biệt rõ ràng. Giúp cho lái xe có thể chủ động hơn trong lúc điều khiển phương tiện của mình

Giai đoạn 1: , Khi hệ thống Active Brake Assist phát hiện còn khoảng 3 giây có thể xảy ra va chạm, hệ thống sẽ nổi đèn cảnh báo hình tam giác đỏ bên trong có biểu tượng hình đầu xe ô tô trên màn hình táp lô phía sau tay lái. Biểu tượng cảnh báo này rất nổi bật nhiều người còn lầm tưởng xe mình bị lỗi nhưng không phải đây là hệ thống Active Brake Assist (CPA Plus) hoạt động và nếu người điều khiển lúc này nhận ra sự nguy hiểm đạp phanh thì hệ thống không can thiệp thêm hành động nào nữa.

Giai đoạn 2: Trong trường hợp khẩn cấp sau 2,6s hệ thống tính toán sảy ra va chạm nếu người điều khiển không nhận ra tín hiệu cảnh báo (do sao nhãng việc gì đó), và không có tác động gì lên hệ thống phanh. Thì Hệ thống phòng ngừa va chạm chủ động Collision Prevention Assist Plus (hay Active Brake Assist ) tiếp tục phát ra cảnh báo nữa ngoài tín hiệu trên táp lô, mà còn kèm theo âm thanh rất to phát trực tiếp ra loa qua tiếng (Beap….Beap….Beap….). Nếu người điều khiển phát hiện ra và trực tiếp can thiệp vào hệ thống phanh thì hệ thống sẽ kết hợp với ESP cho ra lực phanh tối ưu.

Tại sao tối ưu mà không phải tối đa, bởi vì trong khi di chuyển Mercedes Benz tính toán không chỉ an toàn cho phương tiện của bạn và người phía trước, mà còn những người xung quanh. Với lực phanh tối ưu, xe chưa chắc dừng hẳn nhưng giúp giãn khoảng cách với xe phía trước, đồng thời cũng tính toán đề đảm bảo an toàn với những xe đi phía sau. Tránh trường hợp bị dồn toa

Giai Đoạn 3: Nếu sau 2,6s hệ thống tính toán thì đâm xe người lái không tác động gì đến hệ thống phanh, Hệ thống phanh chủ động Active Brake Assist (Collision Prevention Assist Plus) sẽ sử dụng đến phương án can thiệp cuối cùng vào chiếc xe. Hệ thống sẽ tự động phanh xe lại MỘT PHẦN và giảm công suất động cơ. Điều này giúp cho người điều khiển xe nhận biết được nguy hiểm và có thêm thời gian và khoảng cách để xử lý tránh va chạm với xe phía trước.

Và hệ thống vẫn tính toán lực tối ưu để phanh lại 1 phần của xe, nên sau khi xe đã được phanh lại việc xử lý còn lại là do người điều khiển phương tiện sẽ chủ động xử lý.

Điều kiện để chức năng Phanh lại 1 phần của hệ thống Active Brake Assist hoạt động. Đó chính là dãy tốc độ xe của bạn nằm trong mức từ 7km/h đến 105km/h nếu xe phía trước xe bạn cũng đang di chuyển. Còn nếu xe phía trước đứng yên, thì dãy tốc độ này hạ thấp xuống chỉ còn nằm trong phạm vi từ 7km/h tới 50km/h

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: